Lược sử bóng chuyền

Bóng chuyền là một môn thể thao trò chơi bóng nổi tiếng được chơi trên sân có lưới giữa hai đội, mỗi đội gồm sáu người chơi. Một quả bóng được đấm qua lưới và mục tiêu là ghi điểm vào lưới đối phương bằng cách tiếp đất quả bóng. Mỗi đội chỉ được phép tiếp xúc ba lần với bóng trước khi bóng được đánh sang phía đối diện. Lưới có chiều cao 6 foot 6 inch. Tuy nhiên nó có thể được hạ xuống trong trường hợp trò chơi được chơi bởi trẻ em.

Một hướng dẫn viên thể chất William Morgan của YMCA đã tạo ra một trò chơi có tên Mintonette vào năm 1895. Trò chơi này dành cho các thành viên lớn tuổi của YMCA, những người cần một trò chơi kỹ năng hơn là sức mạnh. Bạn của anh, James Naismith, người nổi bật trong lịch sử bóng rổ đã nảy ra ý tưởng làm một tấm lưới cao hơn đầu họ một chút mà không cần phải nhảy nhiều.

Tên ban đầu của trò chơi là Mintonette, nó được đặt bởi Morgan và được chọn làm môn lắc cho môn Cầu lông và trò chơi này có ảnh hưởng đến việc thiết lập đặng văn lâm quê ở đâu các quy tắc cho Bóng chuyền. Tuy nhiên tên không được hấp dẫn cho lắm. Một khán giả vào thời điểm đó Alfred Halstead đã quan sát thấy rằng có rất nhiều cú vô lê đang diễn ra trong sân và cái tên Volley Ball đã được chọn ngay sau đó. Sau đó tên được ký hợp đồng với Bóng chuyền.

Liên đoàn điền kinh của YMCA Bắc Mỹ đã công bố các quy tắc chính thức đầu tiên cho Bóng chuyền vào năm 1897. Nó nhanh chóng thành công sau khi các quy tắc được công bố. Trong cùng năm đó, Spalding đã làm ra một quả bóng có một lớp cao su bên trong một quả bóng rổ, nó được thiết kế lại sau đó để trọng lượng của nó được điều chỉnh 8 và 10 ounce và chu vi có kích thước là 26 inch. Trò chơi nhanh chóng lan rộng khắp Hoa Kỳ và nó đã được chơi ở Cuba vào năm 1905, bởi Nhật Bản vào năm 1908 và bởi Philippines vào năm 1910.

Các quy tắc của trò chơi đã được điều chỉnh vào năm 1900 để loại bỏ các hiệp do Morgan xác định. Các quy tắc của trò chơi một lần nữa được thay đổi vào năm 1912 để đối mặt với thực tế của trò chơi khi những người chơi ngày càng trẻ và tràn đầy năng lượng. Quy mô sân được tăng lên và số lượng người chơi chỉ được đặt ở mức 6 người mỗi đội.

Hiệp hội Vận động viên Cao đẳng Quốc gia tham gia với YMCA vào năm 1916 và vào năm 1920, bóng chuyền được thành lập như một môn thi đấu đại học nhưng không chuyên nghiệp. Khi Hiệp hội Bóng chuyền Hoa Kỳ (USVBA) được thành lập, nó đã được YMCA và NCAA chấp nhận làm tổ chức ô mới của họ.

Trong khi Bóng chuyền là một trò chơi phổ biến, nó đã gặp khó khăn trong việc phát triển một giải đấu của các đội. Năm 1930, trò chơi bãi biển đầu tiên được tổ chức và vào năm 1934, các trọng tài được công nhận là người sẽ đánh giá các trận đấu vô địch và liên trường. USVBA cuối cùng đã được tất cả các hiệp hội Bóng chuyền công nhận là có thẩm quyền đối với các quy tắc của trò chơi. Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc khiến Bóng chuyền được công nhận là môn thể thao toàn cầu. Bóng chuyền được chơi ở cấp độ quốc tế ở Mỹ lần đầu tiên vào năm 1955 và tại Thế vận hội và Thế vận hội Liên Mỹ năm 1964.